สุขภาพ

5 โรคที่พบได้บ่อยในคนไทย คุณกำลังทำพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้อยู่หรือไม่?

สภาพภูมิประเทศ รวมถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตในด้านต่าง ๆ เช่น อาหาร การทำงาน การพักผ่อน การออกกำลังกาย ความสนใจ ค่านิยม และวัฒนธรรม เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น อัตราการเกิดโรคบางอย่าง อาจแตกต่างกันออกไปตามพื้นที่และกลุ่ม

โรคหลัก ๆ ที่พบบ่อยในประชากรไทย

  • โรคเบาหวาน

เป็นภาวะเมแทบอลิกซินโดรม คือ ภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติ เกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดและอาจนำไปสู่อวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยควบคุมโรคได้
สาเหตุการเกิดโรคคือ การทานอาหารที่ไม่มีความสมดุลระหว่างโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต อาหารที่มีน้ำตาลสูง และไขมันไม่ดี การออกกำลังกายไม่เพียงพอ น้ำหนักเกิน ความดันและความเครียด รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

  • โรคความดันโลหิตสูง

อาจนำไปสู่โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด เพื่อป้องกันต้องเน้นที่การลดน้ำหนัก ลดอาหารรสจัด และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม ทานอาหารเค็มจัดหรือโซเดียมสูง การสูบบุหรี่ อายุที่เพิ่มขึ้น การดื่มแอลกอฮอล์ โรคแทรกซ้อน เช่น โรคไต โรคเบาหวาน เป็นต้น

  • โรคไขมันในเลือดสูง

จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ มักจะเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง จะไม่แสดงอาการชัดเจน แต่สามารถตรวจพบได้จากการตรวจเลือด
มีที่มาจากอาหารที่มีไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลปริมาณมาก การออกกำลังกายไม่เพียงพอ น้ำหนักที่มากเกินไป และโรคแทรกซ้อน เช่น โรคเบาหวาน โรคตับ

  • โรคมะเร็ง

มาจากเซลล์ที่เจริญเติบโตและแบ่งตัวผิดปกติ ในการรักษาขึ้นอยู่กับชนิด ตำแหน่ง และระยะของโรค สาเหตุจากมีประวัติมะเร็งในครอบครัว สารเคมีและสิ่งแวดล้อม เช่น สารพิษ โลหะหนัก สารก่อมะเร็งต่าง ๆ บุหรี่ส่งผลให้เกิดมะเร็งปอด การทานอาหารที่มีไขมันสูง แสงแดดส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนัง เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เช่น เชื้อ HPV ที่ส่งผลให้เกิดมะเร็งปากมดลูก

  • โรคติดเชื้อ

ที่พบบ่อย เช่น ไข้เลือดออก โรคพยาธิ สาเหตุเกิดจากจุลินทรีย์ ไวรัส แบคทีเรีย รา พยาธิ และสภาพสิ่งแวดล้อม เช่น อาหารและน้ำที่ไม่สะอาด และการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีโรคติดเชื้อ สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน และหมั่นล้างมือ

กล่าวโดยสรุป

การป้องกันโรคที่พบบ่อย เราจะต้องทราบถึงสาเหตุของโรคเหล่านี้ เพื่อนำมาปรับใช้กับวิถีชีวิต การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเพื่อการป้องกันโรคทุกชนิด ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลทั่วไป ในท้ายที่สุด ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับสภาวะสุขภาพของแต่ละรายบุคคล ควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ทราบและทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

Pongsapat

Pongsapat

About Author

You may also like

ผู้หญิง สุขภาพ

สาว ๆ ต้องอ่าน! สาเหตุ “โรคมะเร็งปากมดลูก” รู้ก่อนป้องกันได้!

โรคมะเร็งปากมดลูก มีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อ HPV (Human Papillomavirus) การดูแลตัวเองและตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยป้องกันโรคนี้ในระยะแรกเริ่มได้
สุขภาพ

การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การทำความสะอาดบ้านปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้น้ำยาทำความสะอาดนั้นถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ในการเลือกใช้น้ำยาควรต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักด้วย