ไอที

รู้จัก Metaverse จากนิยายไซไฟสู่โลกเสมือนจริง

“Metaverse” เป็นคำที่ใช้อธิบายโลกเสมือนจริงที่เชื่อมต่อผู้คนผ่านเทคโนโลยี เช่น VR (Virtual Reality), AR (Augmented Reality) และอินเทอร์เน็ต 3D ความคิดนี้เริ่มต้นจากนิยายวิทยาศาสตร์หรือไซไฟ และค่อย ๆ กลายเป็นความจริงในยุคดิจิทัลปัจจุบัน

พัฒนาการของ Metaverse

โดยคำว่า Metaverse ถูกใช้ครั้งแรกในนวนิยายไซไฟชื่อ “Snow Crash” ของ Neal Stephenson ที่ตีพิมพ์ในปี 1992 ในหนังสือเล่มนี้อธิบายว่าเป็นโลกเสมือนที่ผู้คนสามารถโต้ตอบกันได้ผ่านอวาตาร์ของตนเอง

ในช่วงต้นปี 2010 เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) เริ่มพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความเป็นไปได้ในโลกจริง แพลตฟอร์ม เช่น Second Life ซึ่งเปิดตัวในปี 2003 ได้นำเสนอแนวคิดของโลกเสมือนที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและสร้างประสบการณ์ของตนเองได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ในแบบที่เราคิดในปัจจุบันแต่ก็นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญ

ปี 2020 บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ ๆ เช่น Facebook (ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Meta), Google, Microsoft และ Apple เริ่มลงทุนอย่างจริงจังในเทคโนโลยี VR และ AR และเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันยังคงอยู่ในช่วงพัฒนาและเติบโต มีความพยายามในการสร้างมาตรฐานและแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงกันได้ แนวคิดดังกล่าวยังคงขยายและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

การทำงานของ Metaverse

  • มักถูกออกแบบให้เป็นโลก 3D การเข้าถึงโลกเสมือนนี้อาศัยเทคโนโลยีเครือข่ายขั้นสูงเพื่อรองรับปริมาณข้อมูลและการโต้ตอบที่มากมาย
  • มักจะมีอวาตาร์หรือตัวละครเสมือนที่แทนตัวตนของพวกเขา อวาตาร์เหล่านี้สามารถปรับแต่งได้และใช้เพื่อโต้ตอบกับผู้อื่นหรือสิ่งต่าง ๆ
  • Metaverse อนุญาตให้ผู้ใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การสื่อสาร การเล่นเกม การทำงาน การศึกษา และการค้าขาย กิจกรรมเหล่านี้สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่มีส่วนร่วมและโต้ตอบได้
  • มีระบบเศรษฐกิจเสมือนที่ผู้ใช้สามารถซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ สกุลเงินเสมือน เช่น คริปโตเคอเรนซี
  • Metaverse ทำงานบนหลักการของการเชื่อมต่อและการรวมระบบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน รวมถึงการทำงานร่วมกันของแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ต่อเนื่องและครอบคลุม
  • การพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคต เช่น AI, การประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ และเทคโนโลยีเครือข่ายขั้นสูง จะมีบทบาทสำคัญในการขยายและปรับปรุงประสบการณ์ใน Metaverse

ประยุกต์ใช้งาน Metaverse

  • การศึกษา ใช้เทคโนโลยี VR ในการสร้างห้องเรียนเสมือนจริงที่นักเรียนสามารถโต้ตอบกับเนื้อหา และเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่
  • ธุรกิจและการทำงาน การประชุมเสมือนจริงที่ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถพบปะและทำงานร่วมกันได้
  • ความบันเทิงและเกม เมทาเวิร์สเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสร้างและสำรวจโลกเสมือนที่ไม่จำกัด

ข้อสรุปสำคัญของ Metaverse

ในการทำงานเป็นการผสานรวมของหลาย ๆ เทคโนโลยี เพื่อสร้างโลกเสมือนที่ผู้คนสามารถโต้ตอบได้อย่างอิสระ เป็นแนวคิดที่น่าตื่นเต้นและมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราใช้ชีวิตและทำงาน ซึ่งสามารถเปิดโอกาสใหม่ ๆ แต่ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในด้านต่าง ๆ การพัฒนาและการใช้งานเมทาเวิร์สจึงต้องพิจารณาถึงผลกระทบทางสังคมและจริยธรรมเพื่อประโยชน์ที่ยั่งยืน

Pongsapat

Pongsapat

About Author

You may also like

ไอที

แนะนำ 5 แอพ Food delivery ที่ต้องมีติดมือถือ

บริการจัดส่งอาหาร (food delivery) ช่วยให้วิถีชีวิตในยุคปัจจุบันง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยให้บริการจัดส่งอาหารจากร้านโปรดถึงหน้าบ้าน พร้อมโปรโมชั่นและส่วนลดมากมายจากแอพ
รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ ไอที

รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทางเลือกใหม่สู่การอนุรักษ์พลังงานที่ยั่งยืน

รถยนต์ไฟฟ้า(EV)ทางเลือกพลังงานสะอาดสำหรับคนยุคใหม่ ข้อดีคือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลพิษและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่ก็มีข้อจำกัดที่ควรพิจารณาด้วยเช่นกัน