สุขภาพ

การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ในยุคที่มีโรคระบาด เรื่องความสะอาดจึงกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าไม่รักษาความสะอาดอาจจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้มากมายที่มันมากับเชื้อโรค ซึ่งถ้าเราอยากให้คนที่เรารัก หรือคนในครอบครัวมีสุขภาพที่ดีเราควรเริ่มที่จะต้องทำความสะอาดบ้านของเราบ่อย ๆ ซึ่งในการทำความสะอาดบ้านนั้นการเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดบ้านจัดว่ามีความสำคัญอยู่ไม่ใช่น้อย แนะนำว่าให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติจะดีกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์สารเคมี เพราะผลิตภัณฑ์สารเคมีส่วนใหญ่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนค่อนข้างรุนแรง เมื่อถูกผิวหนังอาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีเด็กเล็ก ๆ ยิ่งต้องระวัง เพราะเด็กมีผิวที่บอกบางมากอาจจะทำให้เกิดอาการแผ้ที่รุนแรงได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออร์แกนิคจึงเป็นอะไรที่จะเซฟทุกคนในบ้านได้ดีที่สุดค่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออร์แกนิค

 1. ปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยส่วนมากผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจะไม่มีสารเคมีหรือสารพิษที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้ลดความเสี่ยงจากการระคายเคืองหรือแพ้ผลิตภัณฑ์
 2. การปกป้องสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และไม่ปล่อยสารพิษหรือสารเคมีลงไปทำร้ายสิ่งแวดล้อม
 3. ได้สนับสนุนเกษตรกร เพราะผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคมักจะผลิตจากวัตถุดิบที่ปลูกและดูแลโดยเกษตรกรเป็นการได้ช่วยเหลือเกษตรกรด้วย และที่สำคัญคือเขาไม่ใช้สารเคมี หรือยาฆ่าแมลง
 4. คุณภาพการทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำความสะอาดได้เทียบเท่าหรือบางครั้งยังดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสารเคมีอีกค่ะ
 5. คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป แม้ว่าผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคอาจมีราคาสูงกว่า แต่การใช้ในระยะยาวสามารถประหยัดเงินได้ เนื่องจากความเข้มข้นและคุณภาพของผลิตภัณฑ์
 6. ช่วยลดปริมาณขยะ บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคมักจะเน้นการใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้เองหรือที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

วิธีใช้งานผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติที่ถูกต้อง

 1. ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และส่วนผสม รวมถึงวิธีการใช้งานของผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อผิวหนังและพื้นผิวที่จะเอามาใช้งานไหม
 2. ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ บนพื้นผิวเล็กน้อยก่อนใช้เพื่อตรวจสอบว่ามีปัญหาด้านใดไหม หรือตัวผลิตภัณฑ์สามารถกัดคราบออกมาได้ไหม เป็นต้น
 3. การใช้งาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้งานของผลิตภัณฑ์ใช้ถุงมือป้องกันการระคายเคืองบนผิวหนังไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่มากเกินไป
 4. เก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ในที่เย็น และหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด ควรปิดฝาผลิตภัณฑ์ให้แน่นหลังจากใช้งาน
 5. ระมัดระวังในการใช้งาน หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ทำให้คุณแพ้ หรือเคยมีประวัติการแพ้หากมีอาการผิดปกติหลังจากใช้งาน ควรหยุดใช้งานทันทีและปรึกษาแพทย์
 6. ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วน ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ เช่น ให้ราดผลิตภัณฑ์ทิ้งไว้กี่นาที แล้วค่อยขัดล้างทำความสะอาดได้ เป็นต้น
 7. ทำความสะอาดหลังใช้งาน ล้างและทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้งาน เช่น ผ้า, ฟองน้ำ, หรือแปรงทำความสะอาด หลังจากใช้งาน และล้างมือให้เรียบร้อยหลังจากใช้น้ำยาทำความสะอาดเสร็จ

ข้อควรระวัง

หลีกเลี่ยงการผสมผลิตภัณฑ์กับสารเคมีอื่น ๆ

หลีกเลี่ยงการผสมน้ำยาทำความสะอาดออร์แกนิคกับสารเคมีอื่น ๆ เพราะอาจเกิดปฏิกิริยาทางเคมีทำให้เกิดสารที่เป็นอันตรายได้

ระวังอย่าให้เข้าตา

ระวัง หรือหลีกเลี่ยงอย่าให้น้ำยาสัมผัสกับตา เพราะหากเกิดการสัมผัส ควรล้างตาด้วยน้ำที่ไหลเบา ๆ และไปพบแพทย์ทันที

สรุป

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดการสัมผัสกับสารเคมี และไม่เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และใช้งานได้อย่างถูกต้องจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดให้ได้มากยิ่งขึ้นได้ค่ะ

Karintip

Karintip

About Author

You may also like

สุขภาพ

5 โรคที่พบได้บ่อยในคนไทย คุณกำลังทำพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้อยู่หรือไม่?

สภาพแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตล้วนส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น มีหลายโรคร้ายที่พบบ่อยในคนไทย การทราบถึงสาเหตุของโรคสามารถนำมาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีได้
ผู้หญิง สุขภาพ

สาว ๆ ต้องอ่าน! สาเหตุ “โรคมะเร็งปากมดลูก” รู้ก่อนป้องกันได้!

โรคมะเร็งปากมดลูก มีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อ HPV (Human Papillomavirus) การดูแลตัวเองและตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยป้องกันโรคนี้ในระยะแรกเริ่มได้